Luyện nghe tiếng Nhật khó khăn – nguyên nhân từ đâu?

Tiếng Nhật vốn dĩ là ngôn ngữ rất khó. Vì vậy để có thể hoàn thiện kỹ năng nghe nói tiếng Nhật thành thạo là điều không hề dễ dàng. Với những người mới bắt đầu học sẽ mất nhiều thời gian để học bảng chữ cái và luyện nghe tốt. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề nghe tiếng Nhật. Hãy tham khảo thông tin trong bài viết này. Chúng tôi sẽ chỉ ra một số vấn đề cơ bản thường gặp khi luyện nghe tiếng Nhật.

Một số vấn đề thường gặp phải khi nghe tiếng Nhật

Nhiều người học trong quá trình luyện nghe tiếng Nhật thường bị nhầm lẫn những âm giống nhau. Ví dụ như một số âm つ, し, ふ hoặc らりるれろ. Nó có cách phát âm chuẩn là “r” hay “l” hoặc cũng có thể là “d”. Đây là vấn đề nhiều người tranh cãi hiện nay. Nhũng từ ngữ đồng âm cũng gây ra nhiều khó khăn cho người mới bắt đầu học như は và わ, え.

Khi học nghe ban đầu bạn có thể bắt kịp tốc độ nói của người nói. Tuy nhiên trong quá trình giao tiếp, người Nhật sẽ nói rất nhanh. Họ thường nói theo những ngữ điệu giao tiếp đặc biệt. Với những bạn chưa nghe quen thì khó có thể nhận ra được các âm. Phần âm khi nói chuyện của người Nhật dễ khiến bạn nhầm lẫn do âm bị nuốt, từ đồng âm nhưng khác nghĩa, hay âm gió.

luyện nghe tiếng Nhật
Tiếng Nhật có nhiều từ đồng âm khiến người học dễ nhầm lẫn

Thiếu sự tập trung khi nghe

Với những bạn mới luyện nghe tiếng Nhật cần phải tập trung nhiều hơn để làm quen tốt nhịp điệu khi nói. Nhiều bạn học chia sẻ mặc dù cố gắng tập trung khi nghe. Tuy nhiên họ vẫn dễ bị xao nhãng. Do đó việc bỏ lỡ keyword quan trọng cũng như lưu ý quan trọng là điều không tránh khỏi.

Nghe không kịp hoặc nghe kịp nhưng không phân tích được những đặc điểm trong lời nói cũng là việc dễ gặp trong giai đoạn đầu học tiếng Nhật. Kỹ năng nghe còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố của con người, như tính tư duy, sự tập trung, hay phản xạ tốt. Nghe đến đâu, dịch đến đó, sau đó mới thông hiểu được thì sẽ mất khá nhiều thời gian.

luyện nghe tiếng Nhật
Sự tập trung là yếu tố cần thiết để luyện nghe tốt hơn mỗi ngày

Tiếng Nhật có nhiều âm dễ khiến bạn nhầm lẫn, nghe không kịp. Mức độ khó của tiếng Nhật cao hơn những ngôn ngữ khác. Cho nên để nghe tốt chẳng có cách nào khác là bạn phải rèn luyện mỗi ngày. Lấy cần cù bù thông minh bạn nhé! Sugoi tin rằng mọi kỹ năng đều có thể cải thiện chỉ cần bạn cố gắng hết mình mà thôi.

Phản xạ giao tiếp kém

Việc nghe tiếng Nhật có liên quan gì đến phản xạ giao tiếp. Sự giao tiếp đối thoại đều là có tính tương tác giữa người nói và người nghe. Khi bạn có thể nghe và hiểu đối phương nói với mình điều gì, thì bạn mới có thể giao tiếp được với họ. Cách học nghe tốt đó chính là nói cũng cũng phải tốt.

Khi nói tiếng Nhật bạn phải nhớ được từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và phát âm của nó. Đáp ứng được 3 yêu cầu đó bạn mới có thể khiến người Nhật hiểu được bạn nói về chủ đề gì. Chính vì vậy, nếu muốn nghe tốt hơn đòi hỏi bạn phải nói giỏi. Nghe và nói chính là liên kết hỗ trợ cho nhau để giúp bạn thể hiện được nội dung trọn vẹn bằng tiếng Nhật. Vậy làm thế nào để vừa nghe và vừa nói tốt.

luyện nghe tiếng Nhật
Phản xạ kém khi nghe bắt nguồn từ kỹ năng nói chưa tốt

Quay lại vấn đề bạn sẽ thấy nguồn gốc để giúp việc nghe tốt, chính là nói tốt. Muốn nói tốt thì phải nhớ được từ vựng và phát âm chuẩn. Kèm theo đó là cấu trúc ngữ pháp cũng phải tốt. Muốn câu trúc tốt bạn cần thuộc bảng chữ cái, quy tắc đối thoại ngay từ đầu. Chứng tỏ để có thể hoàn thành khâu cuối cùng luyện nghe tốt cần có quá trình đầu tư tỉ mỉ từ đầu đến cuối. Sự phản xạ khi nghe tốt hay không cũng phụ thuộc vào những bước mà chúng tôi liệt kê.

Không đủ kiến thức nền tảng để nghe tốt

Như chúng tôi đã nói để luyện nghe tiếng Nhật tốt bạn cần có từ vựng và cấu trúc câu. Đây chính là yếu tố nền tảng quan trọng nếu không việc nói và nghe của bạn cũng sẽ gặp vấn đề. Vốn từ ít khiến người nghe hoang mang không biết bạn nói gì. Cấu trúc câu không đúng sẽ khiến câu nói lủng củng không mạch lạc. Cho nên để nghe tốt cần phải cải thiện được hai vấn đề này trước tiên.

Sự nỗ lực chăm chỉ ngay từ những bước đầu sẽ là nền tảng vững chắc giúp bạn chinh phục thành công sau này. Không xem nhẹ bất kỳ yếu tố nào, càng không so sánh việc nghe hay nói quan trọng hơn để tập trung vào một khía cạnh đầu tư thời gian học. Tất cả đều quan trọng như nhau, các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết đều hỗ trợ cho quá trình giao tiếng bằng tiếng Nhật của bạn thuận lợi hơn.

luyện nghe tiếng Nhật
Cố gắng nỗ lựa thành công sẽ đến với bạn

Dễ dàng bỏ cuộc giữa chừng

Họ tiếng Nhật hay bất kỳ ngôn ngữ nào cũng là điều không hề dễ dàng. Thậm chí bạn phải hy sinh nhiều thời gian hơn để có thể giao tiếp tốt. Quá trình này đòi hỏi sự kiên trì và tinh thần cố gắng rất lớn. Nếu bản thân bạn dễ dàng từ bỏ bạn sẽ không thể nào nhận được kết quả xứng đáng. Con đường có hoa hồng luôn chờ đợi cho những người dám đổ mồ hôi và nước mắt để vượt qua nó. Không chấp nhận được thử thách khó khăn càng dễ dàng buông xuôi để mặc số phận thì bạn sẽ không bao giờ thành công.

Hy vọng với những chia sẻ nho nhỏ của Sugoi bạn đã có thêm cho mình những kiến thức thú vị về việc luyện nghe tiếng Nhật nhé! Chúc bạn thành công! Đừng quên đón đọc những bài viết mới của chúng tôi để cập nhật cho mình những thông tin thú vị nhất. 

Bình luận
Gửi bình luận
Bình luận